Contact: 098-825-0959 , 099-6644465

เพชรแบ่งออกเป็นกี่ประเภทที่ได้รับความนิยม


แม้ว่าหลายคนจะมองว่าเพชรยังไงก็คือเพชร แต่แท้จริงแล้วเพชรเองก็ไม่ได้ต่างไปจากสิ่งอื่นๆ ทั่วไปบนโลกใบนี้เลย สิ่งที่ว่าไม่ได้ต่างในที่นี้ก็คือเรื่องของเกรดหรือประเภทต่างๆ ของตัวเอง แม้เพชรจะถูกระบุว่าเป็นสิ่งหนึ่งบนโลกที่ค่อนข้างมีคุณค่า มีราคาสูง แต่จริงๆ แล้วก็เป็นสิ่งที่ถูกแยกเป็นประเภทต่างๆ เอาไว้เช่นเดียวกัน ลองมาทำความรู้จักกับประเภทของเพชรเพื่อที่จะทำให้เข้าใจได้มากขึ้นว่าจริงๆ แล้วเพชรที่คุณมีอยู่เป็นแบบไหนกันแน่

  1. เพชรธรรมชาติ (Diamond Natural) – เพชรแบบนี้จะถูกเรียกอีกอย่างว่าเพชรแท้ เป็นเพชรที่เกิดขึ้นจากชั้นใต้เปลือกโลกที่มีความร้อนสูง มีแรงกดดันในปริมาณที่มาก อะตอมของคาร์บอนจึงถูกหลอมรวมเข้าหากันจนตกผลึกออกมากลายเป็นเพชร ซึ่งสิ่งเหล่านี้เองเราจึงมักได้ยินคำพูดที่ว่าเหมืองเพชร ก็คือการที่บริษัทต่างๆ เข้าไปรับสัมปทานพื้นที่ในบริเวณที่พวกเขาคิดว่าน่าจะมีเพชรอยู่จากนั้นก็ทำเหมืองเพื่อขุดเอาเพชรขึ้นมาใช้ประโยชน์ต่อไปไม่ว่าจะเป็นการเอามาเจียระไน เอามาขาย ทำเป็นสิ่งต่างๆ
  2. เพชรเลียนแบบ (Diamond Simulant) – หรือเข้าใจง่ายๆ ว่าเพชรเทียม เป็นเพชรที่ถูกทำขึ้นมาเพื่อเลียนแบบกับเพชรจากธรรมชาติ ลักษณะของการทำค่อนข้างบ่งบอกชัดเจนว่าต้องการทำให้เหมือนเพชรแท้มากที่สุด ทว่าคุณสมบัติทั้งหมดไม่ได้มีอะไรที่เป็นเพชรเลย เช่นเดียวกับส่วนประกอบทางด้านเคมีด้วย เพชรลักษณะนี้ที่เรามักได้ยินชื่อบ่อยๆ เช่น เพชรรัสเซีย หรือ มอยส์ซาไนซ์สังเคราะห์ เป็นต้น จริงๆ แล้วเพชรเหล่านี้ต้นทุนในการผลิตไม่ได้สูงมากเหมือนกับเพชรแท้แต่ว่าราคาขายตามท้องตลาดกลับมีราคาใกล้เคียงกับเพชรแท้จนน่าตกใจ ส่วนประกอบหลักเป็นเซอร์โคเนียมหรือซิลิคอนคาร์โบไม่ใช่คาร์บอน แต่ด้วยความที่มันค่อนข้างเหมือนมากๆ ทำให้คนที่ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญมากพอแทบแยกไม่ออกเลยทีเดียว
  3. เพชรสังเคราะห์ (Synthetic Diamond) – เป็นลักษณะที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับเพชรแทบจะทุกข้อแต่ความต่างมันอยู่ตรงที่เพชรสังเคราะห์ที่ว่านี้เป็นเพชรที่ถูกสังเคราะห์ขึ้นมาจริงๆ จากห้องแล็บ ผ่านกระบวนการที่เรียกว่า High Pressure/Hig Temperuture (HP/HT) ที่จะคล้ายๆ กับเพชรที่มาจากธรรมชาติจริงๆ คือมีความร้อนและแรงดันอย่างมาก เรียกง่ายๆ ว่าเป็นการสร้างเพชรขึ้นมาเพื่อเลียนแบบวิธีการของธรรมชาติได้อย่างชัดเจนที่สุด

นี่คือประเภทของเพชรที่สามารถแยกออกมาได้จากต้นแบบของการถูกสร้างขึ้นมา นับว่าเป็นความพิเศษของธรรมชาติบวกกับความสามารถของมนุษย์ที่สามารถสร้างสิ่งเหล่านี้ขึ้นมาให้กับคนเราได้เลือกใช้งานเพื่อความสวยงาม ความมีระดับ ได้อย่างยอดเยี่ยมจริงๆ ซึ่งหากว่าใครกำลังคิดจะเลือกซื้อเพชรก็ลองดูให้ดีว่าจริงๆ แล้วต้องการอยากได้เพชรแบบไหนมากที่สุด