Contact: 098-825-0959 , 099-6644465

วิธีการเลือกเพชรทั้ง 4 C’s ดังนี้


เพชรนับว่าเป็นเครื่องประดับที่ถือได้ว่าค่อนข้างมีระดับเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าสามารถบ่งบอกอะไรได้หลายๆ อย่างสำหรับคนที่ได้มีโอกาสในการครอบครองเพชร เพราะฉะนั้นประเด็นสำคัญที่สุดก็คือวิธีในการเลือกเพชรเพื่อให้ได้เพชรคุณภาพดีเอาไว้เป็นที่ครอบครองของตัวเองจะต้องมีวิธีเลือกอันเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ หลักๆ แล้วประเด็นสำคัญที่สุดที่ต้องมองในเรื่องของการเลือกเพชรก็คือสิ่งที่เป็นตัวกำหนดราคาของเพชรประกอบไปด้วย 4 C’s ดังนี้

  1. Carat (กะรัต) – หรือที่รู้กันดีว่านี่หมายถึงน้ำหนักของเพชร ต้องเข้าใจก่อนว่าเพชรที่มีขนาดใหญ่ไม่ใช่ว่าจะมีน้ำหนักเยอะ โดยหลักของการพิจารณากะรัตของเพชรจะมี 2 หลักการสำคัญก็คือ
  • ความยาวตัดขวาง เข้าใจง่ายๆ ก็คือเส้นผ่าศูนย์กลางของเพชรใช้วัดเป็นมิลลิเมตร หลักการนี้ใช้ก็เพราะว่าเวลาเราเลือกดูเพชรจะต้องหยิบชูขึ้นมาดู
  • เกรดของการเจียระไน หากว่าเพชรชิ้นไหนสามารถเจียระไนได้เหมาะสม ทำมุมสวยงาม แสงเพชรจะมีการสะท้อนกลับมายังกึ่งกลางของเพชรจะทำให้เพชรใหญ่ขึ้นแต่ถ้าทำไม่ดีก็จะทำให้เพชรเล็กลงนั่นเอง
  1. Cut (เจียระไน) – ถือว่าเป็นหลักการสำคัญที่จะทำให้เพชรสวยงามไม่ว่าจะเป็นการสะท้อนแสงจากไฟ ความเป็นประกาย รวมทั้งเรื่องของความระยิบระยับ เพชรที่เจียระไนสวยงามและมีการขัดเงาอย่างดี จะแสดงสิ่งต่างๆ ที่ได้กล่าวมาทั้งหมดจนน่าสะดุดตา แสงจากเหลี่ยมด้านหนึ่งจะสะท้อนไปถึงอีกด้านหนึ่ง ซึ่งการเลือกเพชรด้วยการเจียระไนควรเลือกเพชรที่มีราคาระดับตั้งแต่ Good Cut หรือ 25% ของเพชรจะมีความแวววาว สะท้อนแสงเป็นอย่างดี ขึ้นไป
  2. Color (สี) – ซึ่งจริงๆ แล้วเรามักจะเรียกกันว่า น้ำ ซึ่งสีหรือน้ำที่ว่านี้ของตัวเพชรจะค่อนข้างมีหลายระดับ เริ่มตั้งแต่สีเหลืองอ่อนๆ เรื่อยไปจนถึงสีหายากต่างๆ อาทิ สีชมพู, เขียว, ฟ้า แต่จริงๆ แล้วเพชรไร้สีคือเพชรที่ดีที่สุดเนื่องจากว่าแสงสามารถผ่านได้อย่างทั่วถึง แสงที่สะท้อนออกมาจึงคล้ายๆ กับสีรุ้ง แน่นอนว่าเพชรระดับนี้จะมีราคาค่อนข้างสูงก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละคนด้วย
  3. Clarity (ความสะอาด) – ดูได้จากจำนวนและขนาดตำหนิของตัวเพชร ต้องใช้แว่นขยาย 10 เท่าในการหาจุดความสะอาดตรงนี้หรือไม่ก็ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านเพชรในการที่จะหาข้อบกพร่องในเรื่องของความสะอาด หลักการง่ายที่สุดคือเพชรที่ไม่ค่อยมีตำหนิจะมีความแวววาว ราคาสูง ซึ่งในความเป็นจริงเพชรที่จะไม่มีตำหนิเลยมันแทบเป็นไปไม่ได้ และถ้าหากว่าใครมีไว้ในครอบครองก็ไม่ต้องพูดถึงว่าราคามันจะแสนแพงไปมากขนาดไหน