Contact: 098-825-0959 , 099-6644465

จุดกำเนิดของเพชรที่หลายคนไม่เคยรู้


เครื่องประดับแต่ละชนิดย่อมมีประวัติความเป็นมาที่แตกต่างกันออกไป แม้ว่าในปัจจุบันมันจะเป็นสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อความสวยงาม บ่งบอกถึงสถานะของผู้ที่ครอบครองแต่เหนือสิ่งอื่นใดสิ่งเหล่านี้มันคือสิ่งที่รังสรรค์โลกใบนี้ให้มีความสวยสดงดงามได้อยู่ตลอด เพชรเองก็จัดว่าเป็นเครื่องประดับชนิดหนึ่งบนโลกที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติเป็นผู้สร้างขึ้นมา เชื่อว่าหลายคนน่าจะให้ความสนใจกับประวัติความเป็นมาของเพชรกันน่าดูว่าจริงๆ แล้วต้นกำเนิดของเพชรจริงๆ เป็นอย่างไร เพชรมาจากไหนกันแน่ มาทำความรู้จักที่มีของเพชรแล้วจะทำให้ทุกคนหายสงสัย

ตามประวัติได้มีการระบุเอาไว้ว่าจุดเริ่มต้นที่แท้จริงมาจากการทำเหมืองที่ประเทศอินเดีย โดยเฉพาะในบริเวณของชั้นหินที่เกิดจากการทับถมของตัวตะกอนน้ำพามาเป็นเวลายาวนานหลายร้อยปีตามทางน้ำของแม่น้ำเพนเนอร์ แม่น้ำกฤษณะ และแม่น้ำโคธาวารี มีความเชื่อกันว่าจริงๆ แล้วเพชรเป็นที่รู้จักในประเทศอินเดียมากว่า 3 พันปีแล้ว แต่ระยะเวลาที่แท้จริงก็มองกันว่าไม่น่าจะเกิน 6 พันปี มูลค่าของเพชรเริ่มที่จะสูงมากขึ้นเมื่อมีการนำเพชรไปใช้ในเรื่องการเป็นสิ่งของเพื่อเคารพบูชาทางศาสนาในสมัยอาณาจักรอินเดียยุคโบราณ ที่สำคัญเพชรยังนับได้ว่าเป็นเครื่องมือในการแกะสลักที่สำคัญตั้งแต่สมัยช่วงต้นประวัติศาสตร์ชาติพันธุ์ของมนุษย์เลยด้วยซ้ำ แต่ความต้องการของเพชรที่เพิ่มขึ้นอย่างแท้จริงคือในช่วงยุคศตวรรษที่ 19 เหตุผลก็มาจากการที่อุปทานของเพชรมีการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เรื่องราวของการเจียระไน การออกแบบรูปร่างต่างๆ ของเพชรก็มีชั้นเชิงมากยิ่งขึ้น นั่นจึงทำให้เพชรถูกนับว่าเป็นสิ่งที่สร้างค่าให้กับโลกได้อย่างชัดเจนที่สุด ช่วงปี ค.ศ. 1772 อ็องตวน ลาวองซิเย ได้มีการใช้แว่นขยายเพื่อทำการรวมรังสีของดวงอาทิตย์บนตัวเพชรในพื้นที่ที่มีแต่ออกซิเจนนั่นทำให้ได้รู้อีกสิ่งหนึ่งขึ้นมาว่าสิ่งที่เผาไหม้จริงแล้วมีแต่แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ นี่คือบทพิสูจน์ที่ทำให้เห็นว่าเพชรคือส่วนหนึ่งขององค์ประกอบประเภทคาร์บอน

หากมองกันตามภาพรวมของเรื่องวิทยาศาสตร์เชื่อว่าที่มาของเพชรมันก็คือสิ่งที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติก่อตัวขึ้นมาเมื่อหลายล้านปีก่อนบริเวณที่เป็นชั้นเปลือกโลกที่ยังไม่เกิดการแข็งตัวหรือที่เรียกว่า เปลือกโลกชั้นใน เป็นพื้นที่ที่อยู่ลึกลงไปหลายไมล์ บริเวณดังกล่าวชั้นหินที่มีการเคลื่อนตัวได้ทำให้แก๊สคาร์บอนตกอยู่กับอุณหภูมิที่มีความร้อนสูงรวมไปถึงมีความกดหลายล้านปอนด์จนตกผลึกออกมาก่อนที่ชาวเหมืองจะเข้าไปขุดเจอนับว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจในการศึกษาเป็นอย่างมากทีเดียว