Contact: 098-825-0959 , 099-6644465

ความเชื่อ ค่านิยม เกี่ยวกับเพชร


hope_believe_diamond1

ความเชื่อเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์โลกของเรามาอย่างยาวนานแล้ว ซึ่งแต่ละพื้นที่ก็จะมีความเชื่อในเรื่องราวที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อมรอบตัวพร้อมทั้งสิ่งที่พวกเขาเคยสัมผัส เคยพบเจอ และเรื่องราวอื่นๆ อีกมากมาย ส่วนค่านิยมก็คือสิ่งที่คนเรายึดถือปฏิบัติจนกลายเป็นสิ่งสากลที่คนทั่วไปก็ทำตามจนกลายเป็นสิ่งที่ทำกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งเพชรนับว่าเป็นอัญมณีประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมสำหรับการใช้งานในพิธีต่างๆ มาอย่างยาวนาน ยิ่งเพชรหลายๆ ชนิดมีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน ยิ่งทำให้เกิดเป็นความเชื่อและค่านิยมต่างๆ เกี่ยวกับเพชรมากมาย

ความเชื่อเกี่ยวกับเพชร

  1. เพชรถือว่าเป็นราชาแห่งอัญมณีทั้งปวง – ทุกคนทั่วโลกมีความเชื่อกันว่าเพชรคือ อัญมณีที่เป็นราชาของอัญมณีทั้งปวง สาเหตุหลักก็มาจากเรื่องของความสวยงาม รวมถึงความแข็งแกร่งของตัวเพชรเอง ซึ่งนี่ถือเป็นความเชื่อที่ยังคงเข้าใจสืบต่อกันมาอย่างยาวนานไม่มีเปลี่ยนแปลง
  2. เพชรเป็นสิ่งที่มีพลังอำนาจช่วยให้ได้รับชัยชนะ – อย่างที่ทุกคนพอจะทราบกันดีก็คือ เพชรเป็นอัญมณีที่มีอายุยืนยาวนานกว่าพันปี ในสมัยอินเดียโบราณมีความเชื่อว่า เพชรมีพลังอำนาจในการที่จะดลบันดาลให้ได้รับชัยชนะจากการทำศึกสงคราม นั่นทำให้คนอินเดียนิยมนำเพชรไปประดับไว้ในพระพุทธรูปตามเทวสถานต่างๆ ซึ่งสิ่งนี้ยังเป็นความเชื่อที่ได้รับความศรัทธามาจนทุกวันนี้
  3. เพชรช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้ – ความเชื่อดังกล่าวถูกค้นพบขึ้นในบริเวณตะวันออกสมัยกลาง ความเชื่อดังกล่าวระบุว่าเพชรสามารถที่จะช่วยป้องกันโรคระบาดได้ เลยมาจนถึงยุคจักรพรรดินโปเลียนก็เชื่อว่ามีความเชื่อในเรื่องนี้สูงมาก ซึ่งความเชื่อดังกล่าวก็ยังส่งมาถึงปัจจุบันที่หลายคนเชื่อว่าเพชรรักษาโรคที่หาสาเหตุไม่ได้ให้หายได้

ค่านิยมเกี่ยวกับเพชร

  1. เพชรช่วยสร้างเสน่ห์และแรงดึงดูดได้ – ค่านิยมนี้เกิดขึ้นทั่วโลก โดยหากได้ใส่เพชรจะช่วยเสริมพลังอำนาจต่างๆ ให้กับผู้สวมใส่ ทำให้คนที่พบเห็นเหมือนกับถูกต้องมนต์สะกดกันไปเลยทีเดียว แต่จริงๆ ก็น่าจะมาจากความสวยงามและราคาที่แพงมากกว่า
  2. เพชรเป็นพลังแห่งความรัก – ค่านิยมนี้เป็นสิ่งที่เราเห็นกันมาโดยตลอด ดูง่ายๆ จากการที่เวลาจะหมั้นหรือแต่งงานคนส่วนใหญ่ก็นิยมซื้อแหวนเพชรเป็นแหวนแทนใจให้แก่กัน ซึ่งเพชรยังเป็นเหมือนกับสิ่งที่ช่วยสร้างความสัมพันธ์ให้ยืนยาวระหว่างคนสองคนด้วย

เพชรคือตัวแทนแห่งมิตรภาพ – เห็นได้จากหลายคนมักนิยมชมชอบการให้เพชรเป็นของขวัญแก่คนที่เรารัก มันจึงเป็นค่านิยมที่แสดงออกถึงมิตรภาพและความเอาใจใส่