Contact: 098-825-0959 , 099-6644465

ความรู้และความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเพชร


diamond_understanding_article1

แม้ว่าเพชรจะขึ้นชื่อว่าเป็นอัญมณีที่มีความสวยงาม มีเรื่องราว และมีความน่าสนใจมากน้อยขนาดไหน แต่ถึงกระนั้นความรู้หรือความเชื่อต่างๆ เกี่ยวกับเพชรก็ยังมีคนที่เข้าใจผิดในเรื่องนี้อยู่มาก ทั้งการได้อ่านหรือได้ฟังการบอกเล่าเรื่องราวที่ผิดๆ บ้าง ความเชื่อส่วนบุคคลบ้าง เลยทำให้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับเพชรไม่ตรงไปในอย่างที่ควรจะเป็น ซึ่งความรู้และความเข้าใจในเรื่องเหล่านี้ก็มีอยู่ด้วยกันหลากหลายมุมมอง

ความรู้ ความเข้าใจที่ผิดเกี่ยวกับเพช

  1. ซื้อเพชรแบบไม่มีใบรับรองถูกกว่ามีใบรับรอง – นี่ถือเป็นความรู้อันดับต้นๆ ที่ทุกคนเข้าใจผิดกันเป็นอย่างมาก เพราะเอาเข้าจริงเพชรที่มีคุณภาพควรจะต้องเป็นเพชรที่มีใบรับรองถึงรายละเอียดต่างๆ ที่ครบถ้วนจึงจะสามารถบ่งบอกได้ว่านี่คือเพชรแท้ ส่วนเพชรที่ไม่มีใบรับรองก็มีความสุ่มเสี่ยงว่าจะเป็นเพชรปลอมได้เหมือนกัน
  2. แหวนเพชรทั่วไปทำมาจากทองคำขาว – แหวนเพชรที่เป็นตัวเรือนสีขาวค่อนข้างได้รับความนิยมมากกว่าสีทอง ซึ่งจริงๆ ที่เราเห็นทั่วไปทำมาจากทองขาวไม่ใช่ทองคำขาว ซึ่งความแตกต่างมันย่อมมีอยู่
  3. เพชรน้ำ 100 เป็นเพชรที่ดีที่สุด – จริงๆ แล้วเรื่องของน้ำเพชรเป็นเรื่องเกี่ยวกับสีโดยเฉพาะ ปกติลูกค้าทั่วไปต้องการแหวนเพชรที่เป็นประกาย เล่นไฟได้ดี จึงมีความเข้าใจว่าแหวนเพชรน้ำ 100 คือสิ่งที่ดีที่สุด แต่อันที่จริงมันไม่ได้เกี่ยวข้องกันสักเท่าไหร่เลย เพราะถ้าหากต่อให้เป็นเพชรน้ำ 100 แต่การเจียระไนไม่สวยหรือมีตำหนิก็เป็นของไม่ดีเช่นเดียวกัน
  4. เพชรคือสิ่งที่แข็งที่สุดในโลกและไม่มีวันแตก – แม้เรื่องจริงเพชรจะเป็นสิ่งที่แข็งที่สุดในโลก แต่อันที่จริงเพชรมีความแข็งแต่เปราะ หมายถึงว่าไม่ได้เหนียวเหมือนกับพวกโลหะ จึงทำให้ถ้าหากเกิดการกระแทกก็สามารถเกิดการแตกร้าวหรือเป็นรอยบิ่นได้ หมายความว่าเพชรไม่อาจเป็นรอยจากของมีคมแต่สามารถแตกได้
  5. เพชร IF คือเพชรไม่มีตำหนิ – ปกติเพชรที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติยังไงก็ต้องมีตำหนิ แต่ความหมายที่บอกกันว่าเพชร IF ไร้ตำหนิก็มาจากมองไม่เห็นตำหนิแม้จะใช้แว่นขยาย 10 เท่า แต่ถ้าหากว่าใช้กล้องขยายที่มีความชัดสูงขึ้นเราก็จะเห็นตำหนิของเพชร IF ได้เช่นเดียวกัน

เพชรหนึ่งกะรัตที่สวยต้องมีหน้ากว้าง 6.5 มม. ขึ้นไป – จริงๆ แล้วจากการทดลองเพชรที่มีความสวยที่สุดควรมีความลึกอยู่ที่ 58 – 62.3% นั่นหมายถึงเพชรหนึ่งกะรัตควรมีหน้ากว้าง 6.3 – 6.5 มม. จะกำลังเป็นหน้ากว้างของเพชรที่มีความสวยงาม พอเหมาะพอดี แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ และความชื่นชอบมาเป็นตัวประกอบด้วย